Hướng dẫn sử dụng tính năng ĐỌC trong Monkey Stories hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng tính năng ĐỌC trong Monkey Stories hiệu quả

Trong ứng dụng Monkey Stories ĐỌC là hoạt động vô cùng quan trọng để trẻ có thể học lại các từ vựng đã học và học cách diễn đạt tự nhiên như người bản xứ thông qua ngữ cảnh truyện.

Vì vậy phần này sẽ hướng dẫn ba mẹ sử dụng tính năng ĐỌC trong Monkey Stories một cách hiệu quả nhất. Ba mẹ hãy cùng theo dõi nhé.

1.1 Hướng dẫn lựa chọn cấp độ

Bài học của Monkey Stories chia làm các cấp độ khác nhau phù hợp với từng độ tuổi và kỹ năng tiếng Anh của từng trẻ.

Để lựa chọn cấp độ truyện, ba mẹ làm như sau:

Bước 1: Lựa chọn phần ĐỌC

Bước 2: Góc trên góc bên phải màn hình có phần Tất cả cấp độ, ba mẹ nhấn vào mục đó để lựa chọn cấp độ.

Phần ĐỌC của MOnkey Stories được chia làm 4 cấp độ 

Cấp độ 1: Giúp trẻ trau dồi từ vựng và cụm từ vựng

Cấp độ 2: Giúp trẻ bổ sung các cấu trúc câu ngắn và đơn giản, lặp đi lặp lại

Cấp độ 3, 4: Giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng đọc hiểu như: tìm ý chính, phân tích chi tiết truyện, phân tích nhân vật với độ khó tăng dần

Bảng hướng dẫn chi tiết về năng lực

1.2 Các tính năng trong phần ĐỌC của MOnkey Stories

Khi ba mẹ chọn và tải thành công 1 truyện bất kỳ tại phần ĐỌC ba mẹ sẽ thấy có 3 lựa chọn khác nhau: Tự động, Đọc cho bé, Ghi âm.

Tự động: Ở lựa chọn này, bé sẽ không phải thao tác bất cứ hành động nào trên màn hình, cũng không cần phải tương tác với nội dung, truyện sẽ tự đọc với giọng đọc bản xứ và tự động lật sang trang truyện mới. Tính năng này Monkey khuyến khích sử dụng cho các bé còn nhỏ, chưa cần có sự tương tác với nội dung truyện, hoặc chưa tự thao tác lật được trang truyện.

Đọc cho bé: Đây là lựa chọn Monkey khuyến khích ba mẹ sử dụng, với tính năng này, ứng dụng sẽ đọc cho bé nghe truyện với giọng đọc người bản xứ, tuy nhiên truyện sẽ chỉ đọc 1 trang duy nhất, sau khi đọc xong 1 trang, bé hoàn toàn có thể dừng lại, ấn chạm vào các nội dung, nhân vật trong truyện để tương tác và phát âm theo, hoặc vuốt lên xuống để ứng dụng đọc lại nội dung trang truyện và gạt sang phải để chuyển sang trang truyện tiếp theo.

Ghi âm: Có 2 lựa chọn Đọc theo mẫu và tự đọc

  • Đọc theo mẫu: Ứng dụng ĐỌC nội dung truyện với giọng đọc bản xứ đồng thời micro cũng bật ghi âm để bé có thể đọc theo và ghi âm lại giọng đọc theo mẫu
  • Tự đọc: Ứng dụng không đọc lại nội dung truyện, micro sẽ ghi âm giọng đọc của bé

(Lưu ý tính năng ghi âm chưa hỗ trợ khi cài đặt Monkey Stories trên máy tính, chỉ hỗ trợ trên điện thoại, iPad)

  • Đọc theo mẫu: Với tính năng này ứng dụng vẫn sẽ đọc nội dung truyện cùng với giọng đọc bản xứ, đồng thời micrô cũng sẽ bật ghi âm để bé có thể đọc theo, và ghi âm lại giọng bé đọc theo mẫu.
  • Tự đọc: Ứng dụng không đọc nội dung truyện, micro sẽ ghi âm lại giọng đọc của bé. Tính năng này dành cho các bé đã có khả năng đọc, hoặc khuyến khích dành cho ba mẹ đọc truyện cho con nghe thay vì giọng đọc của ứng dụng (đối với các ba mẹ có thể đọc Tiếng Anh).

Lưu ý: Tính năng Ghi âm chỉ hỗ trợ trên thiết bị di động bao gồm điện thoại và máy tính bảng, hiện Monkey chưa hỗ trợ tính năng này trên thiết bị Macbook, PC hoặc laptop. Khi ba mẹ bấm vào 1 lựa chọn bất kỳ (Đọc theo mẫu hoặc Tự đọc) đều sẽ thấy xuất hiện thông báo yêu cầu cho phép truy cập micrô.

  • Đối với thiết bị hệ điều hành IOS, quyền yêu cầu truy cập cho phép micro sẽ xuất hiện mỗi lần đọc truyện, ba mẹ cần lựa chọn “Ghi màn hình và micrô” để có thể thu âm lại giọng đọc của bé. Nếu ba mẹ lựa chọn “Ghi màn hình”, micro sẽ không bật và không thu âm được giọng đọc.
  • Đối với thiết bị hệ điều hành Android, quyền yêu cầu truy cập micro chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất sau khi tải app và ở lần đầu tiên sử dụng tính năng Ghi âm giọng đọc, ba mẹ cần nhấn đồng ý cấp quyền micro. Trường hợp ba mẹ chót nhất “Từ chối”, vui lòng đọc bấm vào đây để đọc hướng dẫn bật quyền truy cập micro cho thiết bị Android nhé.

1.3 Cho bé trải nghiệm 3 lần đọc truyện

Để bé có thể nắm được nội dung câu chuyện 1 cách tốt nhất, ba mẹ nên cho bé trải nghiệm câu chuyện 3 lần theo gợi ý sau:

Lần 1: Trẻ đọc nội dung toàn bộ câu chuyện 1 cách liền mạch

Lần 2: Cho trẻ đọc từng trang kết hợp ẤN – CHẠM,

Lần 3: Thử thách Ghi Âm

Sau khi trẻ đọc và nắm được nội dung câu chuyện, ba mẹ có thể tạo thử thách ghi âm bằng việc bé tự nhìn vào trang truyện và tự đọc

Nguồn: https://dailyphanphoimonkeyjunior.shop/huong-dan-su-dung-tinh-nang-doc-trong-monkey-stories-hieu-qua/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *